Các cách làm hạn chế nổ lốp xeNổ lốp xe là một hiện tượng khá phổ biến và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn. Vậy bạn cần làm gì để hạn chế những vụ nổ lốp không mong muốn?
Theo PGS.TS  Nguyễn Khắc Trai (Viện Cơ khí động lực), có nhiều nguyên nhân gây nổ lốp. Người Việt thường có thói quen “tận dụng” lốp xe, dùng lốp quá mòn, lốp cũ đắp lại… không đảm bảo độ bền. Hoặc ít kiểm tra, theo dõi,  dùng lốp không đúng chỉ số tốc độ vận hành, thậm chí lái xe tải còn cố tình xài lốp không đúng kích cỡ, bơm lốp căng hơn bình thường để chở quá tải…
Mùa hè xe chạy đường dài còn sinh nhiệt tăng áp suất, cộng với phanh nhiều, đĩa phanh sinh nóng, truyền nhiệt qua mâm làm tăng áp suất hơi bên trong làm lốp căng hơn, xe sẽ xóc hơn. Lốp xe phải chịu quá nhiều nguồn nhiệt khắc nghiệt thì nguy cơ bị nổ lốp cao hơn.
1. Thay lốp khi được 4 vạn kilômét
Bạn không nên dùng lốp quá hạn. Khi thấy xe đi khoảng 4 vạn kilômét, lốp mòn quá vạch chỉ báo của nhà sản xuất là nên tính đến chuyện thay lốp. Vượt quá thời gian này, tuổi thọ của cao su không còn đảm bảo.
2. Kiểm tra lốp xe trước khi vận hành
Anh Quang Tuyến, Công ty phụ tùng và tư vấn ô tô (Hà Nội) cho biết, trước khi vận hành, bạn nên kiểm tra bơm hơi lốp tới áp suất tiêu chuẩn, đảo lốp định kỳ. Gỡ những vật cứng giắt, dính vào kẽ lốp; kiểm tra độ chụm của các bánh xe dẫn hướng, độ mòn các lốp. Không lắp lốp đắp, lốp nứt, vỡ, phồng rộp hoặc bị hở lớp bố chịu lực; không chở quá tải... Với người ít kiến thức về xe cộ, chỉ cần đảm bảo bơm đủ áp suất, kiểm tra lốp thường xuyên là đủ.
3. Không nên bơm lốp quá căng
Khi điều khiển xe trong thời tiết nắng nóng, bạn không nên bơm lốp quá căng. Bởi nhiệt độ cao, lốp ma sát với mặt đường khiến nhiệt độ vỏ lốp tăng cao, áp suất trong lốp tăng dẫn đến xe bị nổ lốp. Lốp xe phải được cân chỉnh áp suất, sử dụng loại phù hợp với đường sá và hàng hóa. Kiểm tra nếu thấy lốp quá căng cần giảm áp suất lốp bằng cách xì bớt hơi cho lốp non đi. Với những dòng xe cao cấp thường có hệ thống cảnh báo áp suất lốp cung cấp cho người điều khiển những dấu hiệu bất thường từ bộ lốp của xe. Lái xe nên chú ý đến đồng hồ hiển thị khi vận hành để kịp thời điều chỉnh áp suất lốp.
4. Bơm khí nitơ
Bạn nên bơm lốp xe 4 bánh bằng khí nitơ (khoảng 100.000 đ/lần bơm), xe chạy êm hơn và lốp không bị nóng. Ở các nước phát triển bơm khí nitơ cho xe ôtô đang trở thành một sự thay thế phổ biến cho dạng khí tiêu chuẩn, xe bám đường tốt hơn, tay lái “thật” hơn, tiết kiệm nhiên liệu, tăng độ bền của lốp. Nitơ nặng hơn ôxy nên những phân tử lớn hơn trong nitơ không dễ thoát ra khỏi lốp, kể cả khi để ngoài trời nắng quá lâu cũng không bị thoát hơi. Nitơ là khí trơ không thể tự đốt cháy nên loại trừ được rủi ro nổ lốp khi vận hành.
5. Dùng cảm biến áp suất bánh xe
Nếu bạn lái xe tải chạy trên đường dài mùa hè thì nên dùng cảm biến áp suất bánh xe, loại có thời gian hồi ứng càng nhanh càng tốt. Thiết bị này có thể cài đặt giới hạn áp suất và nhiệt độ, khi áp suất hay nhiệt độ tăng quá giới hạn cài đặt thì thiết bị sẽ báo động. Khi đang lưu thông, nếu nhận thấy nhiệt độ hay áp suất tăng bất thường, hãy giảm tốc độ, đưa xe vào chỗ an toàn để kiểm tra.
Thiết bị cảm biến có loại có thể treo ngay trên kính lái hay gắn ngoài, chụp trên đầu van, có hiển thị các thông tin sau trên kính lái… Giá cảm biến áp suất lốp khoảng trên dưới 5 triệu đ/chiếc.

6. Cần kiểm tra lốp khi có dấu hiệu sau:
Lốp xe bị rạn nứt, rách sẽ tiềm ẩn nổ lốp bất cứ lúc nào vì áp suất hơi trong lốp luôn lớn dần. Ngoài ra, khi thấy lốp xuống hơi từ từ, bạn cũng cần phải đưa xe đi kiểm tra. Cố tình đi lốp xe non hơi có thể dẫn tới tình trạng vành la-zăng dập thủng lốp khi xe rơi ổ gà với tốc độ cao.
( Nguồn : hehe )

Share
Tweet
Pin
Share